Homestay blog 2

blog-list-image
  • 19 Tháng Mười, 2021
  • bởi: leanh1010

Homestay blog 2

“Trong bóng đá, đội tuyển quốc gia nào cũng ước ao được đi đấu World Cup. Trong lĩnh vực phần mềm cũng vậy, thay vì chỉ đem trí tuệ Việt Nam lên bản đồ thế giới, chúng tôi muốn đem trí tuệ Việt Nam đi thi đấu những trận đỉnh cao của thế giới”, anh Phạm Minh Tuấn chia sẻ.

Đảm nhận vị trí CEO FPT Software từ tháng 3/2018, anh Tuấn đặt mục tiêu đưa doanh nghiệp này trở thành công ty World-Class (đẳng cấp thế giới), cán mốc doanh số 1 tỷ USD vào năm 2024 và lọt Top 50 công ty IT hàng đầu Châu Á theo xếp hạng của Gartner.

Được biết đến nhiều với chiến lược “săn cá voi” – phục vụ tới hàng trăm khách hàng lớn trong danh sách Fortune Global 500, kể từ năm 2019, FPT Software mở rộng phục vụ thêm khách hàng trong nước với các sản phẩm “Made by Vietnam”.

Những case study tiêu biểu là mô hình tri ân khách hàng thân thiết xây dựng trên nền tảng Blockchain của Masan, hay nền tảng vận hành nhà máy toàn diện cho nhà máy sản xuất pin Lithium của Vinfast, giúp giảm 70% chi phí vận hành, trong khi giá dịch vụ chỉ tương đương 1/3 của đối thủ nước ngoài.

CEO Phạm Minh Tuấn kể chuyện đường đến tỷ USD của FPT Software: Săn cá voi Nhật, Mỹ vẫn không quên chăm cá ao nhà! - Ảnh 1.

* Vì đâu FPT Software chuyển sang phục vụ các doanh nghiệp trong nước chuyển đổi số, song song với chiến lược “săn cá voi” trước đó, thưa anh?

CEO Phạm Minh Tuấn kể chuyện đường đến tỷ USD của FPT Software: Săn cá voi Nhật, Mỹ vẫn không quên chăm cá ao nhà! - Ảnh 2.

Anh Phạm Minh Tuấn – CEO FPT Software: Chúng tôi tập trung vào chuyển đổi số, nhưng chuyển đổi số (DX) không phải cứ hô là người ta giao việc, mà phải có những trận thử lửa, hoặc phải chứng minh được năng lực của mình ở quy mô bé hơn.

Một mặt, thị trường Việt Nam hỗ trợ cho FPT Software trau dồi các kỹ năng liên quan đến chuyển đổi số. Mặt khác, khi có nhiều giải pháp hay đã triển khai thành công cho các doanh nghiệp nước ngoài, chúng tôi tự hỏi “Tại sao không đem về phục vụ cho doanh nghiệp trong nước, đặc biệt trong bối cảnh dịch hiện nay?”

* Cụ thể thì đại dịch lần này tác động tới công cuộc chuyển đổi số của các doanh nghiệp nói chung như thế nào, theo góc nhìn của anh?

Nhờ Covid, rất nhiều doanh nghiệp ban đầu chưa sốt ruột để làm, giờ làm rất tích cực, bởi không làm thì không duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh. Nó giống chất xúc tác, thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh hơn. Đáng nhẽ một việc cần làm trong 3 năm, giờ chỉ làm trong 3 tháng…

* Có nhiều sản phẩm Make in Vietnam của FPT Software ra đời trong đại dịch không anh?

Chúng tôi quyết định không bỏ doanh nghiệp nào lại phía sau. Doanh nghiệp nhiều tiền sẽ “chơi hàng hiệu”, và họ cần người giúp chuyển đổi số trên nền tảng “hàng hiệu” của các công ty nổi tiếng. Ngược lại, các doanh nghiệp vừa và nhỏ không nhiều tiền, không chơi đồ hiệu như ông lớn nhưng cũng có nhu cầu chuyển đổi để giải quyết vấn đề sản xuất kinh doanh của họ, FPT Software cũng có thể cung cấp các giải pháp trọn gói.

Rất nhiều công cụ được ra đời như hỗ trợ làm việc từ xa, các biện pháp giám sát, đảm bảo năng suất, chất lượng từ xa… để phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh trong giai đoạn bình thường mới, với chiến lược sống cùng Covid.

CEO Phạm Minh Tuấn kể chuyện đường đến tỷ USD của FPT Software: Săn cá voi Nhật, Mỹ vẫn không quên chăm cá ao nhà! - Ảnh 3.

Một số sản phẩm Made by Vietnam tiêu biểu của “nhà” FPT Software.

CEO Phạm Minh Tuấn kể chuyện đường đến tỷ USD của FPT Software: Săn cá voi Nhật, Mỹ vẫn không quên chăm cá ao nhà! - Ảnh 4.

* Thực lòng thì anh nhìn nhận thế nào về giai đoạn khủng hoảng trong Covid-19 vừa qua?

Khủng hoảng xã hội thì có, như tình trạng bệnh viện quá tải, nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn. FPT Software may mắn chưa có mất mát bởi Covid, nhưng không tránh khỏi những câu chuyện người thân mất. Rất đau! Vì FPT Software chúng tôi như một đại gia đình, người thân của nhân viên cũng như của tôi. Dù Tập đoàn FPT và FPT Software chúng tôi lập cả đội hỗ trợ ứng cứu khẩn cấp cho nhân viên và người nhà trong đợt dịch vừa qua ở TPHCM, sức người chúng tôi không thay đổi được sự quá tải của dịch bệnh.

Còn về Business, chúng tôi không coi giai đoạn vừa rồi là khủng hoảng đâu, thậm chí còn thấy cơ hội nhiều hơn. Thực lòng mà nói, đầu năm ngoái chúng tôi có hoảng một chút, bởi vì nó bất ngờ và chưa kịp xoay xở. Đến cuối năm ngoái thấy bình thường. Còn năm nay chả thấy khủng hoảng, chỉ thấy nhiều cơ hội thế, không “chén” được thì phí (cười).

Covid không lấy được việc, mà tạo việc nhiều hơn cho FPT Software.

CEO Phạm Minh Tuấn kể chuyện đường đến tỷ USD của FPT Software: Săn cá voi Nhật, Mỹ vẫn không quên chăm cá ao nhà! - Ảnh 5.

* Đâu là điểm tự hào của anh về đội ngũ nhân viên và những điều làm được của FPT Software tại thời điểm khó khăn này?

Khi gặp hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi không bị hoảng loạn, vẫn đoàn kết và không chỉ vượt qua khủng hoảng, mà còn lập được những kỳ tích mới.

Năm nay FPT Software sẽ đánh dấu lợi nhuận vượt 100 triệu USD. Chúng tôi có những hợp đồng kỷ lục lên tới hàng trăm triệu USD năm nay, có những khách hàng doanh số hàng tỷ USD/năm. Rất nhiều cái “lần đầu tiên” trong lịch sử FPT Software rơi vào năm mà Việt Nam cho là tồi tệ nhất. Chúng tôi đang theo đúng lộ trình trở thành công ty tỷ USD, World-Class vào năm 2024.